Cách nấu cháo cá lóc bổ dưỡng cho trẻ bắt đầu ăn dặm, Ngon như nhà hàng

Cháo cá lóc chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại có mùi vị dễ ăn nên rất thích hợp để bổ sung dưỡng chất cho bé, đặc biệt khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm. Với cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng được Evashop.vn chia sẻ dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chế biến những bát cháo nóng hổi, ​​thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng cho bé yêu của mình!

Cháo cá lóc rất bổ dưỡng cho trẻ trong quá trình phát triển cơ thể và não bộ
Cháo cá lóc rất bổ dưỡng cho trẻ trong quá trình phát triển cơ thể và não bộ

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) có vị ngọt, lành tính, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí còn có khả năng phòng chống các bệnh tim mạch, phổi,… Ngoài ra, cá lóc còn được dùng trong bữa ăn của trẻ để cung cấp các khoáng chất cần thiết như sắt, kali, photpho, sắt cũng như các vitamin bổ dưỡng cho cơ thể như vitamin A, C, B1, B2, PP,… hỗ trợ sự phát triển của em bé.

Theo Đông Y, cá lóc có nhiều công dụng đối với sức khỏe như làm mạnh gân xương, trừ đờm, đặc biệt tốt cho trẻ biếng ăn hay suy dinh dưỡng, cá lóc cũng được coi là một nguyên liệu cần được quan tâm. trong thực đơn giúp bé tăng cân, ngăn ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé và cải thiện cân nặng.

Hướng dẫn nấu cháo cá lóc bổ dưỡng cho bé yêu

Cháo cá lóc ngọt mềm tạo nên một món ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không xử lý nguyên liệu đúng cách thì cá lóc khi chế biến vẫn có mùi tanh. Với cách nấu cháo cá lóc sau đây, bạn không cần lo lắng vấn đề này mà có thể tự tin nấu món cháo cá lóc thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  •  400g cá lóc
  • 150g nấm rơm
  • 100g gạo tẻ
  • 60g hành tím
  • Hành lá, ngò gai, giá đỗ, rau đắng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, ớt bột, nước mắm
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu cháo cá lóc
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu cháo cá lóc

Các bước nấu cháo cá lóc chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá lóc bạn cần lưu ý: cá càng to thì cháo càng ngon. Cá nhỏ nhiều xương, nhiều thịt, không thơm như cá lớn. Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Cá lóc mua về, đánh kỹ vảy và làm sạch ruột cá. Rửa cá bằng nước muối pha loãng, có thể thay bằng giấm, chanh hoặc gừng, chà xát để loại bỏ chất nhờn trên thân cá rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Nếu nấu cháo cho người lớn, bạn cũng có thể dùng rượu để chế biến cá lóc. Dùng dao cắt ngang thân cá rồi chần sơ qua nước sôi để khử mùi tanh. Lọc bỏ cá, bỏ xương, thái miếng mỏng hoặc cắt miếng vừa ăn.
Cá lóc đánh vảy, rửa qua nước muối để làm sạch và khử mùi
Cá lóc đánh vảy, rửa qua nước muối để làm sạch và khử mùi
  • Vo sạch gạo, vớt ra để ráo nước. Rang gạo trên chảo nóng cho đến khi hạt gạo khô lại và chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
  • Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn rồi phi thơm.
  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Giá đỗ, rau đắng nhặt kỹ, rửa sạch và lau khô.

Bước 2: Ướp cá lóc

Ướp cá lóc phi lê với gừng thái chỉ, hành băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu. Để khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Ướp cá lóc với gia vị trong khoảng 15 phút
Ướp cá lóc với gia vị trong khoảng 15 phút

Bước 3: Nấu cháo cá lóc

Đầu tiên,  bạn cho nấm rơm đã làm sạch vào chảo đun nóng, xào nấm đến khi mềm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Đặt nồi 2 lít nước lên bếp, đun sôi rồi cho gạo đã rang vào. Cho 1 thìa cà phê muối vào nồi, đậy vung, đun lửa nhỏ để cháo chín mềm. Chú ý thỉnh thoảng mở vung nồi khuấy đều cháo, hớt sạch bọt để cháo thơm ngon và không bị trào. Cách nấu cháo cá lóc không tanh là bạn có thể cho thêm vài hạt táo tàu để khử mùi tanh của cá, đồng thời món cháo thêm đậm đà.

Khi cháo có mùi thơm thì cho cá lóc đã ướp và nấm rơm vào nồi, đảo đều, nêm 2 thìa hạt nêm, nấu đến khi cháo sôi trở lại và sệt lại thì tắt bếp. Rắc hành tím phi thơm, hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên để món cháo có mùi thơm đặc trưng. Múc cháo ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Cháo cá lóc rau đắng ngọt mềm, bổ dưỡng cho trẻ
Cháo cá lóc rau đắng ngọt mềm, bổ dưỡng cho trẻ

Khi nào nên nấu cháo cá lóc cho bé

Theo các tài liệu nghiên cứu về dinh dưỡng cho bé, độ tuổi thích hợp để bé bắt đầu ăn cá lóc là từ 6 tháng tuổi, tuy nhiên mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “thử ít” để kiểm tra phản ứng của em bé.

Nhưng với quan điểm của đa số các bà mẹ trên thế giới thì nên cho bé ăn cá trắng nói chung (kể cả cá lóc) khi bé tròn 8 tháng tuổi là hợp lý nhất và an toàn nhất, nhưng nếu bé ăn thức ăn đặc thì cũng không sao, mẹ có thể cho bé làm quen sớm từ cuối 6 tháng đầu 7 tháng.

9 lợi ích sức khỏe của cá lóc đối với trẻ nhỏ

Có rất nhiều lợi ích mà trẻ có thể nhận được khi được mẹ cho ăn thịt cá lóc.

1. Hình thành và tăng trưởng cơ bắp

Cá lóc chứa hàm lượng protein cao hơn cá lóc, cá chép, rô phi nhưng vẫn tương đương với protein có trong cá. 100 gam cá lóc non có thể thu được 25,2 gam chất đạm. Hãy thử so sánh hàm lượng protein trên 100 gam thịt gà chỉ có 18,2 gam, thịt bò chỉ 18,8 gam và trứng chỉ 12,8 gam. Hàm lượng đạm cao sẽ có lợi cho trẻ vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình xây dựng cơ bắp trên cơ thể của trẻ.

2. Lợi ích của cá lóc là có thể nhanh chóng làm lành vết thương cho trẻ

Thịt cá lóc cũng chứa hàm lượng anbumin rất cao. Đây là những gì bạn cần biết albumin là một loại protein. Vì vậy thịt cá lóc rất cần thiết trong quá trình chữa lành vết thương trên cơ thể của trẻ.

3. Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Albumin cũng phục vụ để duy trì sự ổn định của điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Nếu lượng chất lỏng trong cơ thể của trẻ giảm xuống, protein đi vào cơ thể sẽ bị phá vỡ khiến trẻ không thể hoạt động bình thường. Nồng độ albumin trong cơ thể bình thường đạt 60%.

4. Giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cá lóc có cấu trúc thịt mềm hơn, mẹ không cần lo lắng về vấn đề tiêu hóa của trẻ vì rất dễ tiêu hóa. Đó là do cá lóc có hàm lượng protein collagen thấp hơn so với lượng protein trong thịt gia súc ở các vùng đất khác. Chỉ từ 3% đến 5% tổng hàm lượng protein của collagen.

5. Lợi ích của cá lóc trong việc hỗ trợ chữa bệnh cho trẻ em

Cá lóc có thể giúp quá trình chữa lành các bệnh khác nhau như viêm gan, nhiễm trùng phổi, thương hàn, tiểu đường, đột quỵ,…

6. Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng

Có thể cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, trẻ mới biết đi, trẻ em và phụ nữ có thai. Vì chỉ riêng 100gr cá lóc đã đủ đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

7. Giúp chữa bệnh tự kỷ

Cá lóc có những hợp chất đặc biệt có thể giúp chữa bệnh cho trẻ tự kỷ.

8. Đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật

Cá lóc có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật. Đó là do hàm lượng albumin trong cá lóc cao. Do đó, nó có thể hỗ trợ nhanh chóng trong việc hình thành các tế bào và mô mới trong cơ thể đã bị phá hủy bởi hoạt động của quá trình phẫu thuật.

9. Lợi ích của cá lóc giúp giảm sưng tấy cho trẻ

Ngoài tác dụng chữa lành vết thương, hàm lượng albumin đủ cao trong cá còn có thể giúp khắc phục tình trạng sưng tấy xảy ra trên cơ thể trẻ.

Cách nấu cháo cá lóc ngon rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, dễ chuẩn bị. Bạn có thể nấu món cháo bổ dưỡng này cho bé trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm để trẻ được bổ sung nhiều dưỡng chất và có được một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, cá lóc có tính lạnh kết hợp với rau đắng mát giúp cơ thể giải nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Evashop chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *