5 món ngon biến tấu từ thịt lợn để đãi khách đến nhà, trang trọng lịch sự lại dễ làm

Thịt lợn được xem là món ăn phổ biến nhất trong bữa cơm của người Việt, là món ngon mỗi ngày vì vừa bổ dưỡng lại có giá thành hợp lý. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm món gì khi nhà có khách, thì với 5 món ngon biến tấu thịt từ thịt lợn theo cách làm mà Evashop chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon chi phí hợp lý mà vừa đẹp mắt lại dễ làm để đãi khách. Cùng vào bếp với Evashop nhé.

Món ngon đãi khách được biến tấu từ thịt lợn, vừa lịch sự lại dễ làm

Một bữa ăn thông thường  đãi khách sẽ có khoảng 5 đến 6 món được bày biện lịch sự, trong đó khoảng 4 món mặn, 2 đến 3 món là rau hoặc canh hoặc súp. Sau đây, Evashop gợi ý cho bạn một số món mặn được chế biến hoàn toàn từ thịt lợn để bạn lựa chọn và làm mới mâm cơm nhà mình. Các món mặn sẽ cân đối giữa chua và cay, mặn và ngọt, chiên xào cân đối. luộc hoặc hấp. Để có món canh, đầu tiên bạn hầm thịt lợn với thuốc bắc và đun trên bếp cho đến khi chín mềm, thời gian còn lại sẽ chế biến các món nướng, hấp, chiên và cuối cùng là xào.

Thịt lợn chứa nhiều dưỡng chất và là thực phẩm cần thiết cho chế độ ăn lành mạnh.

Vì món ăn liên quan đến thịt lợn nên Evashop sẽ mách bạn một số mẹo khi mua và sơ chế thịt lợn như sau.

Mẹo chọn mua thịt lợn ngon và cách sơ chế thịt lợn không bị hôi

Mẹo chọn mua thịt lợn tươi

Các món ăn từ thịt lợn sẽ ngon hơn cả nếu bạn mua được thịt tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chọn thịt có màng khô, màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mỡ nhẹ, chắc, không bị mềm nát.

Thịt lợn tươi giúp món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn

Thịt lợn tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, ​​không có mùi hôi.

Dùng ngón tay ấn vào phần thịt rồi thả ra. Nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng là thịt tươi.

Mẹo khử hết mùi hôi đặc trưng của thịt

Trước khi chế biến thịt lợn thành các món ăn ngon và khi nấu sẽ thơm ngon hơn.

Hoặc thịt mua về, bạn rửa sạch và ngâm cả miếng thịt trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để cho ráo nước.

Ngâm thịt vào nước muối để khử mùi hôi

1. Món thịt lợn hầm thuốc Bắc

Sự kết hợp giữa thịt lợn và thuốc Bắc tạo nên món ăn có vị mềm, béo của thịt, quyện với mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc Bắc như táo tàu, nhân sâm, hạt sen, thục địa, Hoài sơn, cao kỷ tử, long nhãn … rất ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt lợn: 300 gam lòng lợn, 400 gam thịt chân giò, 300 gam thịt ngan.

Cà rốt: 01 củ.

Dừa xiêm: 01 trái.

Nấm hương: 10 gam.

Nấm hương: 50 gam.

Gói thuốc bắc: gồm hạt sen, thục địa, táo tàu, huyền sâm, mạch môn, cao kỷ tử, Hoài sơn,… Lưu ý, bạn có thể mua gói thuốc Đông y này tại các hiệu thuốc hoặc quầy thuốc. Nó cũng có sẵn trong các siêu thị và cửa hàng tạp hóa.

Nguyên liệu làm món thịt lợn hầm thuốc Bắc

Gia vị: xì dầu, nước mắm, mì chính, muối, tiêu, hành khô, gừng, hành lá, rau mùi.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sơ chế sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

Ngâm nấm hương khô trong nước nóng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.

Chặt chân giò thành khúc vừa ăn

Giã nhỏ gừng và hành khô.

Hành tươi và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt bạn tiến hành cắt miếng vừa ăn, nấm công rửa sạch.

Tiếp theo tiến hành đập để lấy nước cốt của dừa xiêm.

  • Bước 2: Tiến hành nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc

Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp đun nóng với một chút dầu, sau đó cho hành tím băm và gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ thịt heo đã sơ chế vào, đảo đều khoảng 3 phút rồi nêm một chút nước mắm. Sau đó, bạn tiến hành trần qua thịt với nước dừa và một chút nước sôi.

Cho thịt vào hầm cùng các gia vị đã chuẩn bị

Ngay sau đó cho các nguyên liệu như nấm, cà rốt và các loại rau thơm vào hầm.

Để nước sôi thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi giảm lửa nhỏ, đậy nắp lại và hầm trong khoảng 45 phút. Trong quá trình hầm bạn vớt bọt thường xuyên và kiểm tra xem nước có bị cạn hay không. Bí quyết để kiểm tra thịt đã đủ mềm là dùng đũa để kẹp thịt. Nếu miếng thịt bở đôi đã chín hoàn toàn. Nếu chưa đạt, bạn thêm nước sôi và tiếp tục nấu cho đến khi hoàn thành.

  • Bước 3: Múc thịt heo hầm thuốc bắc ra tô và thưởng thức
Thịt lợn hầm thuốc Bắc không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thuốc bổ cho sức khỏe.

Cuối cùng, sau khi hầm thịt heo đủ độ mềm, bạn chỉ cần tắt bếp, múc thịt heo hầm thuốc bắc ra tô rồi tiến hành cho rau thơm và hành tây vào. Trong thời gian hầm thịt lợn thuốc bắc, bạn sẽ thực hiện tiếp món thịt lợn nướng riềng mẻ như sau.

2. Hướng dẫn cách làm món thịt lợn nướng riềng mẻ bằng nồi chiên hoặc lò vi sóng một cách nhanh chóng

Món thịt heo nướng riềng mẻ có thể dùng với cơm hoặc bún đều ngon, nước chấm là mắm tôm hoặc nước mắm chanh ớt tỏi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ba chỉ 600gr.

1 củ riềng, 2 muỗng canh bột nghệ, muỗng dầu ăn, mắm tôm, nước mắm 2 muỗng canh muỗng canh , mẻ 2 muỗng canh.

Nguyên liệu làm món thịt lợn nướng riềng mẻ

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm thịt ba chỉ đã sơ chế, để ráo rồi thái thịt ba chỉ thành những miếng vuông vừa ăn. Mỗi miếng dày khoảng 1,5 – 2cm là vừa, tránh thái miếng mỏng vì như vậy khi nướng thịt sẽ bị khô.

Riềng khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho vào bát thịt ba chỉ, riềng xay nhuyễn, 2 thìa cơm mẻ, 1/2 thìa bột ngọt và 3 thìa mắm tôm.

Ướp thịt trong 30p

Đảo đều và ướp khoảng 30-45 phút cho thịt heo thấm đều gia vị.

  • Bước 2: Nướng thịt trong nồi chiên không khí hoặc lò vi sóng.

Lót giấy bạc vào lồng nồi chiên không khí, sau đó cho thịt đã ướp vào nồi. Đầu tiên, bạn nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ C trong 12 phút, sau đó mở vung và lật mặt thịt.

Tiếp theo cho thịt vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C thêm 5-7 phút nữa để thịt chín đều và có màu vang nâu đẹp mắt hơn.

  • Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Thịt lợn nướng riềng mẻ rất thích hợp với ngày mưa lạnh.

Món thịt heo nướng riềng sả hoàn thành có mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Thịt ngọt, mềm, không bị khô, nêm gia vị vừa ăn. Với món này ăn kèm với bún tươi, mắm tôm hoặc nước mắm chua ngọt tùy thích, ai ăn cũng sẽ thích!

Món thứ 2 đã làm xong món thứ 3 là món thịt heo hấp bạc hà, với món này bạn cần hấp chín và làm như sau.

3. Hướng dẫn cách làm thịt lợn hấp giấy bạc đơn giản

Thịt lợn hấp giấy bạc là một món ăn hấp dẫn mà cách làm lại rất đơn giản. Từng miếng thịt mềm, ngọt, thấm gia vị sẽ là món ăn lý tưởng cho bữa tối se lạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g thịt lợn.

Lá mắc mật có hàm lượng protein, sắt, mangan, can xi rất cao.

20g riềng xay, 50g lá mắc mật, 1 quả ớt, 2 củ sả, gia vị.

Giấy bạc 1 cuộn

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dày khoảng 0,5cm.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt khúc nhỏ. Ớt cắt lát.

  • Bước 2: Ướp thịt
Ướp trong 15p để thịt ngấm gia vị

Ướp thịt với riềng, sả, ớt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa cà phê gia vị, một chút nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

  • Bước 3: Thịt hấp cuốn giấy bạc

Sau khi ướp trộn với lá mộc lan đã rửa sạch, để ráo. Sau đó cho vào giấy bạc. Đậy kín. Cho thịt vào nồi nước sôi và hấp trong khoảng 20 – 30 phút, đến khi thịt chín.

  • Bước 4: Thành phẩm
Thay vì chế biến món thịt lợn luộc thông thường, bạn hãy thử làm món thịt lợn hấp giấy bạc cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Sau khi thịt chín, thành phẩm, bạn lấy thịt ra nồi, trang trí cho đẹp mắt và dùng nóng. Với cách làm này, thịt sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên mà không bị mất nước, ăn không bị ngán sẽ rất mềm và ngon.

4. Hướng dẫn cách làm thịt heo chiên giòn sốt dứa

Thịt heo chiên giòn sốt dứa với những miếng thịt mềm, có vị chua ngọt rất ngon, vị chua của dứa cân bằng, tổng thể món ăn hài hòa mà không bị ngán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

400gr thịt nạc thăn.

1 quả trứng gà, ½ quả dứa tươi, 1 quả cà chua chín, ½ quả ớt chuông đỏ, ½ quả ớt chuông xanh, 3 quả ớt sừng, 50g rau mùi, 1 gói bột chiên xù.

Nguyên liệu để chế biến món thịt heo sốt dứa chua ngọt.

Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, ớt bột.

Các bước thực hiện món thịt lợn thăn chiên giòn sốt dứa

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc thăn rửa sạch với một chút muối. Cắt thành từng khối vuông vừa đủ ăn. Sau đó, ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu trong 20 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Nên băm nhuyễn dứa và cà chua để tạo độ sệt cho nước sốt.

Dứa phải gọt vỏ, rửa sạch và chia đôi, một nửa cắt miếng vừa ăn, một nửa băm nhỏ. Ớt chuông xanh đỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Để món ăn được đẹp mắt, bạn nên cắt ớt bằng chiều dài của miếng thịt. Cà chua chín cắt nhỏ.

Trứng đánh tan và trộn với thịt đã ướp.

Ớt bỏ cuống, thái mỏng. Hành tỏi khô băm nhỏ. Nhặt và rửa sạch rau mùi, cắt khúc dài khoảng 3cm.

Đổ bột chiên giòn ra đĩa.

  • Bước 2: Cách chiên thịt xốt dứa

Bắc chảo dầu lên bếp, vặn lửa vừa. Khi dầu nóng, cho thịt đã ướp gia vị và trứng gà lăn qua đĩa bột và chiên cho đến khi vàng, giòn, để riêng ra đĩa.

Lưu ý chỉ nên lăn một lớp mỏng bột để khi ăn thịt vẫn giữ được mùi vị riêng.

Tiếp theo, bạn cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào một chảo khác, phi thơm với dầu ăn và một chút ớt bột. Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa, cho cà chua và dứa đã cắt nhỏ vào khuấy đều.

Nêm thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, 1 thìa hạt nêm. Vừa nêm vừa khuấy nhẹ cho ngấm xốt.

Tiếp theo bạn cho dứa đã cắt lát và ớt chuông vào xào khoảng 3 phút rồi cho thịt đã xào vào đảo đều. Thêm ½ thìa tiêu bột, ½ quả ớt thái lát, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm
các món ăn ngon từ thịt lợn chiên giòn xốt dứa
Thịt lợn chiên giòn xốt dứa ăn kèm cơm trắng hay bánh mì đều ngon.

Món thịt chiên giòn sốt dứa đã hoàn thành, bạn bày ra đĩa, thêm ít ngọn rau thơm hoặc bạc hà cho đẹp mắt và dùng với cơm nóng.

 5. Hướng dẫn cách nấu thịt lợn xào sả ớt cay thơm

Thịt lợn xào sả ớt có mùi thơm của sả, ớt, nêm nếm gia vị giúp bữa cơm thêm ngon miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn: 300g-400g
  • Sả: 3-5 củ
  • 2 quả ớt sừng (quả to, dài, thích hợp xào)
  • 5 tép tỏi
  • 1-2 củ hành khô
  • 2-3 nhánh hành lá (không dùng được )
  • Muối, tiêu, mắm vừa đủ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 thìa dầu hào
Nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị

Sau khi đã đầy đủ các nguyên liệu, bạn sơ chế theo các bước sau:

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo,thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Sả, ớt rửa sạch, thái nhỏ. Một phần sả xắt mỏng. Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái khúc khoảng 2-3cm

Nguyên liệu đã được sơ chế
  • Bước 2: Ướp thịt

Thịt heo sau khi thái mỏng, bạn ướp với một chút muối, một chút tiêu, dầu hào và 2/3 số sả, ớt băm khoảng 15-20 phút.

  • Bước 3: Xào thịt heo với các nguyên liệu.

Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm rồi tiếp tục cho sả thái hạt lựu vào xào.

Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp thịt heo đã ướp vào và bắt đầu xào. Chú ý đảo đều tay để thịt lợn chín đều.

Khi thịt gần chín, nêm gia vị cho thịt vừa ăn. Nếu nhạt thì nêm thêm mắm hoặc muối, xào đến khi thịt mềm thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm hoàn thành
Món thịt lợn xào sả ớt ngon hơn khi ăn kèm cơm trắng, rau sống và dưa leo.

Món thịt lợn xào sả ớt hoàn thành, bạn xúc thịt ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.

Vậy là mâm cơm đãi khách đã có 5 món mặn được biến tấu từ thịt lợn được Evashop chia sẻ ở trên, giờ đây bạn chỉ cần thêm 1 hoặc 2 món rau xanh là hoàn thiện mâm cơm rất là lịch sự rồi đấy. Với cách sắp xếp thực hiện các món theo thứ tự như trên, có lẽ bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng vừa chuẩn bị nguyên liệu, vừa nấu các món ăn đấy.

Evashop chúc các bạn thành công với mâm cơm mới này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.