Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm, thơm ngon bổ dưỡng

Có câu: “Một con chim bồ câu tốt hơn chín con gà”.  Điều này là để nhấn mạnh hàm lượng dinh dưỡng của chim bồ câu. Vì vậy, các món cháo chim bồ câu cho bé luôn được các mẹ ưu tiên đưa vào thực đơn của con mình. Trong thịt chim bồ câu có hàm lượng protein, canxi, sắt, các nguyên tố vi lượng khác, vitamin A, B, E cao hơn hẳn so với thịt gà, cá, thịt bò, cừu, dê… Ngoài ra, việc kết hợp chim bồ câu với các nguyên liệu khác và các loại gia vị sẽ mang đến màu sắc bắt mắt cũng như hương vị thơm ngon để chinh phục cả những trẻ biếng ăn.

Bé mấy tháng ăn được bồ câu

Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ muốn cho con ăn thịt chim bồ câu nhưng lại thắc mắc “Bé mấy tháng ăn được bồ câu?”. Câu trả lời cho câu hỏi này là từ 7 tháng tuổi trở lên. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho chim bồ câu ăn.

Tác dụng của thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất đạm

Một trong những chất có trong thịt chim bồ câu là chất đạm. Hàm lượng protein cao cung cấp kịp thời cho cơ thể bé đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ cả về thể chấ và trí tuệ.  Những lợi ích mà protein mang đến cho cơ thể trẻ là:

  • Protein có chức năng giúp xây dựng mô cơ thể. Nếu chúng ta tiêu thụ đủ protein, nó sẽ hỗ trợ sự phát triển của trẻ em mau lớn.
  • Nó là một chất hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta. Protein là chất hỗ trợ mọi hoạt động của các cơ quan và quá trình trao đổi chất đang diễn ra mạnh mẽ trong cơ thể trẻ.
  • Tăng cường chức năng miễn dịch.
  • Giúp tóc và móng tay khỏe mạnh hơn.
  • Giúp sản xuất enzyme trong cơ thể và tạo nguồn năng lượng cho cơ thể, giảm kiệt sức, bồi bổ cơ thể.
Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất đạm
Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất đạm

Thịt chim bồ câu có nhiều khoáng chất

Thịt chim bồ câu không chỉ tốt cho sự phát triển vượt bậc của trẻ mà cũng rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Những khoáng chất có trong thịt chim bồ câu nhiều hơn hẳn các loại thịt khác và đa dạng các khoáng chất cần thiết khác như là Selen. Dưới đây là một số lợi ích của selen đối với cơ thể của chúng ta:

  • Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
  • Tăng chức năng tuyến giáp.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Giảm đau cơ.
  • Giảm nguy cơ ung thư đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Ngăn ngừa các bệnh ngoài da như mụn cóc.
  • Tăng chức năng của hệ thống miễn dịch.
  • Hỗ trợ sự phát triển của tế bào.
  • Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
  • Tăng khứu giác.
  • Giảm trầm cảm.
  • Tối ưu hóa chức năng gan và thận.
  • Tăng trí nhớ và trí thông minh.
  • Huyết áp thấp.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu.
Những khoáng chất có trong thịt chim bồ câu nhiều hơn hẳn các loại thịt khác và đa dạng các khoáng chất cần thiết
Những khoáng chất có trong thịt chim bồ câu nhiều hơn hẳn các loại thịt khác và đa dạng các khoáng chất cần thiết

Ngoài thịt chim bồ câu, gan và xương chim bồ câu cũng rất có lợi như

  • Gan chim bồ câu có chứa choline giúp cơ thể chúng ta sử dụng cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch (một căn bệnh mà mảng bám tích tụ bên trong động mạch của bạn).
  • Trong khi trong xương của loài chim này có chất làm tăng độ đàn hồi của da và cải thiện quá trình lưu thông máu.

Tác hại của chim bồ câu

Trên thực tế, tất cả các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đều có thể không tốt cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ chúng mà không nhận ra tình trạng này. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều, thịt của chim bồ câu cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể của chúng ta. Hàm lượng chất béo của thịt chim bồ câu, đặc biệt là da của nó đủ cao. Vì vậy, sẽ không tốt nếu chúng ta tiêu thụ một lượng lớn và không cân đối với các thực phẩm dinh dưỡng khác.

Bồ Câu Nguyên Con Làm Sạch Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Henry Le

Những ai nên ăn thịt chim bồ câu

Loại thịt này phù hợp với mọi người, đặc biệt được coi là món ăn bồi bổ sức khỏe lý tưởng cho người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, người cần phục hồi sức khỏe trong thời gian chữa bệnh…

Lưu ý: Vì thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng nên bạn chỉ nên trẻ nhỏ hoặc người lớn chỉ nên ăn 1-2 lần / tuần, không nên ăn quá nhiều lần trong tuần gây thừa chất, không hấp thụ hết lãng phí đồng thời phản tác dụng gây ra một số bệnh lý khác.

Thịt chim bồ câu kỵ với thực phẩm nào

Thịt chim bồ câu có thể ăn được với hầu hết các loại thức ăn. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không nên ăn cùng với thịt chim bồ câu vì sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Sau đây là những món ăn không nên ăn với thịt chim bồ câu: Thịt chim bồ câu

  • Không nên ăn cùng gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy bụng. Ngoài ra không nên ăn cùng cá chép, tôm và có thể bị nổi mề đay.
  • Thịt chim bồ câu không nấu với nấm đầu khỉ. Ăn phải hai thứ này sẽ sinh ra chất độc.

Đa số các loại rau đều có thể nấu được với thịt chim bồ câu như đậu xanh, hạt sen và bí đỏ, cà rốt, nấm hương, bạn có thể kết hợp với các loại rau củ bổ dưỡng khác như mồng tơi, chùm ngây…

Không nên ăn chim bồ câu cùng gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy bụng
Không nên ăn chim bồ câu cùng gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy bụng

Các cách nấu cháo chim bồ câu cho bé

Nếu bạn mua chim bồ câu thì nhờ người bán làm thịt sạch sẽ cho bạn, nếu bạn tự làm thì bồ câu mua về sẽ nhổ sạch lông. Một điểm cần chú ý khi làm thịt chim là không được cắt tiết máu mà nhổ lông sống, không trụng nước sôi như vịt, gà.

Tiếp theo, mổ chim và bỏ hết ruột, diều, phổi, chỉ lấy phần thân và mề, tim, gan của chim. Khi mổ các bạn nhớ đừng làm bẩn thịt chim để không cần rửa lại sẽ giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn. Nội tạng làm sạch với muối hột như nội tạng gà.

Sau khi đã có bồ câu làm sạch, chúng ta cùng tiến hành nấu các món cháo thơm ngon cho bé nào.

Cháo chim bồ câu đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bồ câu non
  • Đậu xanh
  • Gạo nếp, gạo tẻ
  • Gia vị: Hành khô, tiêu, mắm, hạt nêm…
Nguyên liệu để nấu món cháo Chim bồ câu với đậu xanh
Nguyên liệu để nấu món cháo Chim bồ câu với đậu xanh

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lọc lấy phần thịt hai bên đùi và phần ức chim băm nhuyễn rồi để riêng. Ướp hạt tiêu (hoặc có thể không cho hạt tiêu vì có thể trẻ không ăn được cay), bột canh và chút nước mắm vào phần thịt đã xay. Phần xương bạn cắt miếng vừa rồi bỏ vào nồi ninh.

Đậu xanh loại bỏ những hạt bị mốc, hỏng, vo sạch để ráo nước. Với trẻ nhỏ nên dùng đậu xanh không vỏ cho bé dễ nhai nuốt. Gạo nếp và gạo tẻ bạn trộn theo tỷ lệ 2: 1 rồi vo sạch.

  • Bước 2: Nấu cháo

Đổ gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi xương chim, thêm nước lọc rồi bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ, ninh đến khi nhừ.

Tiếp đó, đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi trút thịt chim đã lọc ở trên vào xào chín.

Cháo chim bồ câu đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng
Cháo chim bồ câu đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Cuối cùng, khi cháo đã nhừ, bạn cho một nửa số thịt chim đã xào vào cháo, khuấy đều và nêm gia vị cho vừa ăn. Nấu cháo thêm 5 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, múc phần thịt chim còn lại lên trên, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Khi ăn, rắc thêm tiêu và trộn đều là có thể thưởng thức.

Cháo chim bồ câu với nấm, đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 con chim bồ câu.
  • 1 bộ xương gà.
  • 4 lát gừng.
  • Vài nhánh hành lá, rau mùi.
  • 4 củ hành tím.
  • 5 cái nấm đông cô.
  • 100g gạo tẻ.
  • 50g đậu xanh ngâm nở.
  • Gia vị: muối, hạt nêm.
Nguyên liệu làm món Cháo chim bồ câu với nấm, đậu xanh
Nguyên liệu làm món Cháo chim bồ câu với nấm, đậu xanh

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Nấu nước dùng: Bắc nồi nước lên bếp, cho xương gà, 4 lát gừng, vài nhánh hành lá, nấm đông cô vào hầm lấy nước dùng.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Bồ câu rửa sạch và thấm khô. Phần đầu cổ, phần chân chặt khúc rồi cho vào nồi nước dùng nấu cùng. Cho chim bồ câu vào tô ướp với gừng băm và hành lá, ½ thìa hạt nêm. Xoa gia vị lên chim bồ câu và ướp trong 30 phút. Chọn loại gạo mềm, tơi xốp, rửa sạch để ráo. Đậu xanh đã ngâm nở, xay nhuyễn để riêng ra bát.
  • Bước 3: Nấu cháo

Đặt chảo lên bếp và chiên gạo đã rửa cho đến khi chín vàng. Cho vào nồi nước hầm xương nấu đến khi gạo nở mềm.

Bạn cho 2 con chim bồ câu vào một chiếc bát lớn. Sau đó múc cháo đã đun sôi vào, lưu ý chỉ cho cháo và nấm đông cô vào. Tiếp tục, bạn cho toàn bộ phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào bát cháo. Cuối cùng cho hành tím đã rang vào để món ăn thơm và ngọt hơn.

Sau đó, đậy vung tô cháo và cho vào nồi hấp cách thủy 1 tiếng ở lửa nhỏ.

Cháo chim bồ câu với nấm, đậu xanh
Cháo chim bồ câu với nấm, đậu xanh

Thịt chim mềm, nhừ là bạn có thể cho bé ăn được rồi. Với cách hấp cách thủy này chỉ nên dành cho bé từ 1 tuổi trở lên, khi cho bé ăn mẹ cần xé thật nhỏ thịt để con nhai nuốt dễ dàng hơn.

Với cách nấu cháo tương tự bạn có thể thay đổi nguyên liệu để có hương vị mới như: cháo chim bồ câu hạt sen, cháo bồ câu nấu bí đỏ, cháo bồ câu rau ngót…Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo chim bồ câu cho bé rồi đấy. Evashop chúc bạn thành công với những món ăn bổ dưỡng từ thịt chim bồ câu nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.