Cách nấu canh chua cá lóc giải nhiệt ngày hè thơm ngon tròn vị

Canh chua cá lóc (quả) là món ăn ngon hàng ngày, quen thuộc ở các vùng quê sông nước Việt Nam. Món canh này có nhiều cách chế biến tùy theo đặc trưng của từng vùng. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần hấp dẫn, thơm ngon mà không còn mùi tanh, bạn hãy tham khảo 2 cách nấu canh chua cá lóc ngày hè mà Evashop chia sẻ dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, tròn vị

Nguyên liệu chính là cá lóc, nên bạn cần mua được cá lóc ngon, khỏe mạnh, có hậu môn nhỏ, đuôi và thân dài, sờ vào có cảm giác chắc thịt thì cá mới ngon. Trong khi đó, cá lóc kém chất lượng thường là cá nuôi nhanh có thân hình tròn và ngắn, hậu môn phình to, di chuyển chậm chạp, ục ịch.

Cá lóc- bạn của nhà nông Việt Nam

Cách nấu canh chua cá lóc theo kiểu miền Bắc thơm ngon, thanh mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá lóc khoảng 700gr.
  • 3 quả cà chua, 2 cây dọc mùng, 5 quả sấu cỡ vừa, 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 củ nghệ giã nhỏ
  • Rau: Thì là, mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột canh
Nguyên liệu cần cho cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc

Các bước thực hiện nấu canh chua cá lóc miền Bắc

Cách làm canh chua cá lóc miền Bắc khá đơn giản và không yêu cầu nguyên liệu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công đoạn phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất chính là chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món canh.

Bước 1: Sơ nguyên liệu

Cá lóc cần cạo sạch vảy, làm sạch bụng. Sau đó ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Ướp cá với 2 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê nước mắm, 1 ít hành tím băm, nghệ giã nhỏ.

Sơ chế và ướp cá lóc nấu canh chua

Các loại rau thơm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Quả sấu cạo vỏ rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, cắt vát 2/3 ngón tay, ngâm nước muối loãng khoảng 30 – 60 phút rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch, vừa rửa vừa bóp mạnh cho bớt ngứa lăn tăn (bước này nên đeo găng tay để làm tránh bị ngứa).

Bước 2: Nấu canh chua

Bạn cho khoảng ½ thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím rồi trút cà chua vào xào chín tới.

Đổ vào nồi 1,5 lít nước, đun sôi trên lửa lớn.

Cho cá lóc và quả sấu đã ướp vào nồi, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 15 phút.

Thêm một lượng nước sôi sao cho vừa ăn

Khi cá chín, bạn cho dọc mùng vào, nấu thêm 2 phút.

Vớt quả sấu ra bát nhỏ cùng nước dùng, dùng thìa dằm nhuyễn rồi gạn nước sấu đổ lại vào nồi (bỏ bã quả sấu) đun thêm khoảng 2 phút, nêm nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Tắt bếp và cho hành lá, ngò gai cắt sẵn vào nồi, múc ra bát và ăn ngay.

Thành phẩm hoàn thành cá và rau chín vừa phải, không nát, nước dùng chua chua, ngọt ngọt, cay cay và nêm chút muối, nước mắm.

Với món canh chua cá lóc rất đơn giản vậy thôi chứ hương vị thì khỏi chê đậm đà mùi thơm và ngọt của cá chua của mẻ sẽ làm cho bạn cảm thấy ngon đến nào lòng khi thưởng thức đấy.

Món này ăn với cơm nóng hoặc ngày hè ăn cùng với bún, thêm chút rau thơm rau sống ăn kèm thì thật tuyệt vời.

Cách nấu canh chua cá lóc theo kiểu miền Tây Nam Bộ

Canh cá miền tây có hương vị rất riêng bởi các nguyên liệu nấu canh đều có sẵn mang đậm chất quê bình dị khó quên

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc (cá quả) cắt khúc: 500gr
  • Cà chua: 2 quả, thơm (quả dứa): ¼ quả, cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây
  • Me: 30gr, đậu bắp: 200gr, tỏi: 2 tép, hành khô: 1 củ, ngò gai (mùi tàu): 1 mớ, rau ngổ (ngò om): 1 mớ, giá đỗ: 100gr, ớt sừng đỏ: 2 quả.
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm (2 thìa), muối (40g), đường (30g)
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc theo kiểu miền Tây Nam Bộ

Cách nấu canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) làm thịt, rửa sạch với muối và một ít rượu trắng hoặc giấm cho hết mùi tanh

Cắt khúc cá vừa ăn khoảng 2-3 cm.

Ướp cá với 1 chút hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút.

Lưu ý:

  • Nhiều bạn hay có thói quen ướp cá với muối (bột nêm), nhưng các đầu bếp nhà hàng khuyên chúng ta không nên nhé, vì muối sẽ khiến cho thịt cá săn lại, ngăn chặn cá ngấm thêm các gia vị khác. Bởi vậy, nên thay thế muối bằng các gia vị khác như nước nắm, sẽ rất thơm ngon. Cách sơ chế và ướp cá này, bạn cũng có thể áp dụng cho các món cá khác như: cá kho, cá hấp,… nha.
  • Không nên sử dụng bột ngọt (mì chính) cho những món chua nhất là canh chua, bởi vì bột ngọt là gia vị không dễ hòa tan trong môi trường axit, tính axit trong các món chua càng cao thì khả năng hòa tan của bột ngọt càng thấp, làm cho hương vị cuối cùng của món ăn thành phẩm càng tệ. Vậy nên bạn hãy tránh cho bột ngọt khi làm những món ăn như sườn xào chua ngọt, gỏi chua hoặc canh chua nhé.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu

Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc ngắn, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.

Cây bạc hà (dọc mùng): tước vỏ cắt khúc, ngâm với nước muối loãng cho bớt ngứa.

Đậu bắp rửa sạch cắt khúc, cà chua rửa sạch thái múi cau, dứa thái lát mỏng, hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn, ớt rửa sạch thái lát.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và chiên sơ cá lóc

Đặt chảo lên bếp, đợi nồi khô hết nước thì cho vào một ít dầu ăn. Mở nhỏ lửa chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi đã băm sẵn vào phi cho đến khi hành tỏi hơi ngả vàng và có mùi thơm

Chiên qua 2 mặt cho cá săn lại

Tiếp tục cho cá lóc vào chiên sơ, lật đều các mặt đến khi thịt cá chuyển màu trắng đục thì rồi cho 1,2 lít nước sôi cùng me và thơm (dứa) vào và đun sôi hẳn lên, sau đó mở lửa vừa cho nồi canh sôi liu riu.

Khi sôi, bạn hớt hết bọt phía trên để nước canh chua được trong.

Lưu ý: Ở bước này, các bạn nên dùng nước sôi (hoặc ấm khoảng 60-80 độ), không nên cho nước lạnh vào các món cá đang nấu để cá không bị tanh nhé.

Nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới, bạn cho tiếp cà chua, đậu bắp, dọc mùng vào.

Lúc này, nồi canh cá của bạn đã bắt đầu dậy mùi thơm và có vị chua chua thanh thanh đặc trưng rồi đấy. Hãy nêm nếm gia vị muối, đường, sao cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé.

Bước 4: Trình bày món canh chua thành phẩm

Bạn gắp các miếng cá lóc ra tô lớn, cho giá đỗ lên trên, các loại rau thơm, và một vài lát ớt (tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình) để tạo vị cay nồng đặc trưng cho món ăn. Sau đó, múc nước dùng vừa sôi còn nóng hổi vào tô.

Nồi canh cá dậy mùi thơm và có vị chua chua thanh thanh đặc trưng.

Món canh chua cá lóc này khi nấu phải cay một chút mới đúng vị miền Tây Nam Bộ. Vị chua thanh, ngọt dịu của món canh này khiến bữa ăn của gia đình cực kỳ đưa cơm đấy. Ăn mùa hè thì thanh mát, mùa đông thì cay ấm nóng, đều rất thơm ngon.  Bạn cũng có thể nấu món canh chua này để ăn với bún, bún canh chua cá lóc nha.

Vậy là chưa đến 40 phút, bạn đã nấu xong món canh cá lóc giải nhiệt mùa hè theo cách của người miền Bắc hoặc vị chua cay của người miền Tây rồi. Cách làm đơn giản nhưng món ăn lại rất thơm hấp dẫn đi vào lòng người, món canh có thể ăn với cơm hoặc ăn với bún đều rất hợp vị. Hi vọng món canh chua cá lóc sẽ là một trong các “món tủ” của bạn mỗi khi vào bếp.

Chúc bạn thành công và gia đình luôn có những bữa ăn ngon miệng!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.