Chia sẻ cách nấu gà kho gừng, Ngon không cưỡng nổi

Gà kho gừng là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích để chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn. Thực hiện theo đúng cách nấu gà kho gừng của Evashop, bạn sẽ có một món ăn ngon giúp bữa cơm thêm thú vị và ngon miệng. Đặc biệt, món ăn này còn rất hấp dẫn thực khách tại các quán cơm bình dân, cơm văn phòng,…

Món gà kho gừng thơm ngon nổi tiếng
Món gà kho gừng thơm ngon nổi tiếng

Hướng dẫn cách chọn gà ngon

Để có được một nồi gà kho gừng ngon đậm vị thì điều kiện đầu tiên, các bạn cần phải chọn cho mình một con gà thật ngon trước đã. Thế nhưng, điều này lại khá khó khăn ở những bạn ít đi chợ. Bạn có thể tham khảo một số cách ở chọn gà ngon phía dưới đây nhé.

Cách chọn gà làm sẵn

Hầu hết các loại gà ở chợ đều đã được làm sạch và chặt lông, vậy làm sao để phân biệt được gà nào ngon, gà nào không ngon.

Cách chọn gà ta

Để gà ngon, ta nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, đàn hồi cao và chỉ có màu vàng sẫm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Thịt gà ngon phải tươi, thịt không có mùi hôi, không có vết bầm, tụ máu trên da. Muốn mua được gà ngon thì không nên chọn gà thâm đen vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Gà ta ngon có da màu vàng nhạt
Gà ta ngon có da màu vàng nhạt

Dùng tay ấn vào thân gà, lườn hoặc đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, nhớt, biến dạng, lõm nhiều nước thì có nghĩa là gà bị tiêm nước đôi khi vẫn pha hàn the, tuyệt đối không nên mua loại gà này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn gà công nghiệp

Cách chọn gà công nghiệp cũng giống gà ta, không khác nhiều, gà công nghiệp chỉ khác gà nhà ở chỗ gà công nghiệp có kích thước to hơn, nhiều thịt và da dày hơn gà nhà.

Đối với gà trong bao bì siêu thị , nên chọn gà trước ngày hết hạn sử dụng ít nhất 1 ngày để đảm bảo độ thơm ngon của thịt.

Cách nhận biết gà thải loại

Ngoài gà công nghiệp, gà nhà, bạn cũng cần cẩn thận với gà thải loại. Gà thải loại là thuật ngữ thường dùng để chỉ loại gà chuyên lấy trứng, sau khi kết thúc chu kỳ nuôi sẽ bị đào thải và vứt bỏ, người ta dùng những con gà này để làm thịt và bán.

Đây là loại gà rất ít chất dinh dưỡng, thịt xơ và không ngon nên có giá rất rẻ, tuy nhiên vì cũng là gà thông thường nên người dùng rất khó phân biệt.

Theo một người chuyên cung cấp thịt gà, để không chọn nhầm gà ta có thể chú ý đến những chi tiết có thể nhận biết bằng mắt thường. Những con gà mái đẻ bị thải loại sẽ có mỏ ngắn, đặc biệt mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới. Do trong quá trình nuôi gà thường mổ nhau nên người nuôi thường cắt phần trên mỏ ngắn hơn phần dưới.

Da gà thường dày và trắng do chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng như gà thả vườn ăn ngô, thóc.

Cách chọn gà sống ngon

Với gà trống

Gà trống có thịt săn chắc, thơm ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, không lờ đờ. Bộ lông mịn, ôm sát vào cơ thể. Mỏ nhọn, không có chất nhờn ở mỏ. Chân gà thẳng, thon; Da chân vàng, bóng. Con gà chọi phải ngắn vì nếu dài có nghĩa là con gà đã già.

Gà trống ngon thường có bộ lông đẹp và mào đỏ tươi
Gà trống ngon thường có bộ lông đẹp và mào đỏ tươi

Gà trống thiến cũng là một lựa chọn được dân gian truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.

Với gà mái

Nên chọn mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức căng đầy, ấn nhẹ vào dưới ức thấy xương mềm là gà mái non. Tránh chọn những con gà có chân cứng, có vảy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng xám, nhiều bướu, hậu môn to vì là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng rồi.

Chọn gà sống cũng rất đơn giản, không có gì phải chọn nhiều như gà làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở hậu môn gà. Gà ngon có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có biểu hiện ươn, nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có chấm đỏ nhỏ, nếu có thì chắc chắn là bị chích nước.

Bạn nên tránh mua những con gà có các biểu hiện như: mào nhợt nhạt, thâm tím, ủ rũ, mỏ nhầy nhụa, mắt lờ đờ, cánh rũ rượi, dáng vẻ mệt mỏi, đầu luôn chúi xuống, lông xù xì, da nhăn nheo, chân khô ráp vì đây là những biểu hiện của gà ốm, không những thế. khi ăn không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hướng dẫn cách làm món gà kho gừng ngon tuyệt đỉnh

Sau khi đã chọn được một con gà ngon, tiếp đến bạn cần bắt đầu công đoạn chế biến để hoàn thành được món gà kho gừng đậm vị này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600g thịt gà
  • 30g gừng
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm,…

Các bước nấu gà kho gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà bạn mua về đem chà xát với muối, rượu trắng hoặc gừng đập dập để khử bớt mùi tanh, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.

Gừng cạo vỏ và cắt thành từng miếng.

Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng để chế biến món gà kho gừng
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng để chế biến món gà kho gừng

Bước 2: Ướp gà

Sau khi sơ chế, bạn cho vào tô, ướp với ½ lượng hành tím băm, 1 củ gừng thái chỉ, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, trộn đều rồi để ráo. để khoảng 15 phút cho thịt ngấm các vị.

Ướp thịt gà cùng các gia vị cần thiết
Ướp thịt gà cùng các gia vị cần thiết

Bước 3: Kho gà

Đặt chảo lên bếp đun nóng một chút dầu ăn, cho 1 thìa đường vào để thắng màu. Khi thấy đường chảy ra và sủi bọt trắng thì bạn cho hành tím băm, một ít gừng thái chỉ vào xào cùng.

Cách nhận biết nước màu được thắng tới
Cách nhận biết nước màu được thắng tới

Cho gà đã ướp vào đảo đều, nêm 2,5 thìa nước mắm và 150ml nước sôi, đậy nắp lại, đun khoảng 5 phút ở lửa vừa.

Sau đó bạn mở vung, cho nốt phần gừng còn lại vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi gà mềm, keo lại (khoảng 20 phút). Bạn tắt bếp và cho 1/3 thìa cà phê bột ngọt vào, đảo đều là có thể cho ra đĩa thưởng thức.

Kho đến khi thịt gà chín và nước keo lại sền sệt là được.
Kho đến khi thịt gà chín và nước keo lại sền sệt là được.

Lưu ý khi làm món gà kho gừng

  • Bạn nên chọn gừng non nếu muốn món ăn không bị cay quá đậm vị gừng.
  • Khi đổ nước màu bạn nên để lửa nhỏ liu riu để có cách nhận biết nước màu hợp lý như hướng dẫn ở các bước. Nước không được quá đen vì gà sau khi nấu sẽ không có màu đẹp và có vị đắng.

Với cách làm gà om gừng của Evashop, bạn không nên dùng tỏi vì nó sẽ lấn át mùi gừng khiến món ăn không được hấp dẫn như mong muốn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt vào trong quá trình nấu. Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, ngoài cách kho gừng bạn có thể học thêm các công thức khác như cách làm gà rang muối, lẩu gà nấu lá giang, gà nấu giả cầy,… cũng rất ngon và thú vị.

Những câu hỏi liên quan đến món gà kho gừng

Đối với mỗi món gà kho gừng, điều quan tâm của rất nhiều chị em là “món này ăn có béo không”, “dinh dưỡng của món ăn này như thế nào”,… Phần tiếp theo của bài viết sẽ trả lời cho các bạn các câu hỏi này.

Gà kho gừng bao nhiêu calo

Bàn về vấn đề gà kho gừng bao nhiêu calo và ăn gà quay có béo không, chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ như sau:

Thịt gà là nguồn cung cấp vô cùng dồi dào protein, canxi, sắt, kali, vì vậy nó là loại thực phẩm được ưa chuộng nhất trên thế giới. Chỉ với một món gà kho gừng, nếu biết cách nêm nếm gia vị và cách làm khác nhau, bạn cũng có thể chế biến thành những món ăn với nhiều hương vị khác nhau. Một số cách rang gà phổ biến được nhiều gia đình Việt ưa chuộng đó là:

  • Gà rang muối.
  • Gà rang nước mắm.
  • Gà quay chua ngọt.
  • Gà xào với sả ớt.

Nếu bạn là một tín đồ tập gym hoặc đã từng đã tìm hiểu về chế độ ăn uống của những người tập gym, chắc hẳn bạn cũng biết rằng thịt gà là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hàm lượng protein dồi dào và rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hầu hết những người tập gym thường chỉ bổ sung thịt gà vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày với ức gà luộc hoặc salad. Món này dễ gây ngán và khó ăn cho những ai chưa quen. Chính vì vậy, gà kho gừng hiện đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

Lượng calo trong thịt gà luộc, quay sẽ thấp hơn lượng calo trong thịt gà sống, và cũng thấp hơn nhiều so với lượng calo trong thịt gà chiên, rán, nấu chín. Mặt khác, lượng calo trong gà quay có thể sẽ cao hơn so với gà luộc. Tuy nhiên, sự khác biệt thường không đáng kể. Do đó, nếu trung bình 100g thịt gà luộc chứa 165 calo thì 100g thịt gà quay cũng chỉ chứa khoảng 165 calo. Lượng calo có thể tăng lên nếu bạn thêm đường vào quá trình này.

Mặt khác, lượng calo trong mỗi phần thịt gà cũng có sự chênh lệch. Cụ thể như sau:

  • 100g đùi gà quay có khoảng 119 calo.
  • 100g đùi gà nướng có da có khoảng 211 calo.
  • 100g cánh gà quay có khoảng 126 calo.
  • 100g cánh gà nướng có da có khoảng 222 calo.
  • 100g chân gà nướng có khoảng 161 calo.
  • 100g cổ gà quay có khoảng 154 calo.
  • 100g ức gà quay có khoảng 165 calo.
  • 100g ức gà quay có khoảng 137 calo.
  • 100g tim gà quay có khoảng 153 calo.
  • 100g gan gà quay có khoảng 116 calo.
  • 100g da gà quay có khoảng 349 lượng calo.

Tóm lại, trả lời câu hỏi gà quay bao nhiêu calo thì câu trả lời là khoảng 165 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể tăng lên tùy thuộc vào cách bạn chế biến và nêm nếm gia vị. Vậy với lượng calo như vậy thì ăn gà kho gừng có gây “béo” không?

Ăn gà kho gừng có béo không

Với hàm lượng calo trong gà kho gừng như trên được đánh giá là ở mức trung bình. Do đó, ăn gà kho gừng có gây béo hay không thì câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung thịt gà hoặc các món ăn chế biến từ gà vào thực đơn hàng ngày của mình mà không lo bị tăng cân.

Thực tế, phần thịt gà nạc không những không béo mà còn giúp tăng cơ, đào thải mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc, thon gọn. Da gà có nhiều calo và chất béo hơn so với thịt nạc. Vì vậy, nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn chỉ nên ăn phần nạc gà quay, hạn chế phần da và mỡ của gà. Ngoài ra, bạn đọc cũng đừng quên kết hợp ăn gà rang muối với việc giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn, ăn nhiều rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Nhờ đó, bạn sẽ sớm sở hữu thân hình cân đối và thon gọn.

Bài viết trên đây của Evashop.vn đã hướng dẫn với các bạn cách làm món gà kho gừng ngon đậm vị. Hy vọng công thức nấu món ăn này đã giúp bạn có thể bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Chúc các bạn ngon miệng!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *