Hướng dẫn cách nấu bún măng thịt vịt thanh mát giải nhiệt mùa hè

Bún măng thịt vịt là món ngon dễ ăn vào những ngày hè khi cái nóng oi ả khiến bạn mệt mỏi chán ăn thì hãy làm ngay món bún măng thịt vịt này để cả nhà thưởng thức xua tan cái nóng bức nhé. Vị giòn ngọt của măng tươi quyện với thịt vịt dai mềm, khi chấm với nước mắm gừng đậm đà, tô bún dễ làm say lòng bất cứ ai. Cách nấu bún măng vịt khá đơn giản, hãy cùng Evashop vào bếp với hướng dẫn ch tiết dưới đây nhé!

Cách nấu bún măng thịt vịt thanh mát ngày hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt khoảng 1-1,2kg
  • 500gr măng tươi, 300-500gr tiết vịt đã đông
  • 1 quả chanh tươi, ớt sừng, 1kg bún tươi
  • Hành lá, ngò gai, hành tím, tỏi tía, gừng, rượu trắng
  • Rau sống ăn kèm bún: rau muống bào, chuối non thái sợi, rau thơm, giá đỗ, húng quế.
  • Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt bột.
Nguyên liệu nấu bún măng vịt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa đập dập, 1 nửa băm nhỏ.

Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần để nguyên.

Các loại rau sống nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Ăn kèm rau xanh giúp món bún măng vịt thêm ngon miệng

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần trắng cắt khúc dài 5cm, phần lá cắt khúc nhỏ.

Rửa sạch rau mùi và thái nhỏ.

Bún tươi bạn có thể trùng qua nước sôi để bớt mùi chua, và làm sạch bún hơn, sau khi đã trùng, dùng nước sôi để nguội rửa qua để sợi bún tơi rồi chia ra bát tô với lượng vừa ăn cho mỗi thành viên.

Bạn đun một nồi nước nhỏ, đợi nước sôi thì cho tiết vịt vào luộc chín, vớt ra để nguội, thái miếng vừa ăn.

Măng tươi rửa sạch, thái sợi dài khoảng 5-7cm. Đặt một nồi nước với một chút muối lên bếp và đun sôi. Luộc măng khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Trong thời gian măng sôi thì mở vùng nồi để chất độc bay hơi. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo nước.

Măng tươi ngon, ăn thơm ngọt

Bước 2: Sơ chế thịt vịt cho hết hôi

Thịt vịt sau khi mua về bạn cắt bỏ phần hôi ở phao câu, có thể chặt bỏ đầu và phần da mỡ ở cổ để khi nấu không bị ngán ngấy nhiều mỡ rồi rửa sạch. Tiếp đó bạn dùng hỗn hợp rượu + muối + nước cốt 1 quả chanh rửa thật kỹ toàn thân vịt, sau đó lấy một ít gừng tươi giã nhỏ chà xát lên toàn thân vịt, để hỗn hợp trong vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch, thấm khô.

Bước 3: Luộc vịt

Bạn cho vịt vào nồi to, đặt lên bếp với lượng nước vừa đủ ngập vịt rồi thêm 1 thìa muối, gừng thái chỉ, toàn bộ hành tím và ½ phần đầu hành trắng vào luộc vịt. Khi nước bắt đầu sôi bạn cho lửa nhỏ để vịt chín từ từ, đồng thời mở nắp nồi và thường xuyên hớt bọt.

Luộc vịt thật kỹ cho chín đều

Đun khoảng 20 – 30 phút, dùng đũa xiên sâu vào đùi vịt rồi rút ra, nếu nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín. Vớt vịt ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy vịt sẽ không bị khô và thâm đen, da vịt sáng và ngon ngọt hơn. Nếu thấy nước màu đỏ hoặc hồng hồng chảy là vịt vẫn chưa chín hẳn, bạn hãy luộc thêm một chút cho đến khi vịt chín rồi thực hiện theo hướng dẫn trên.

Chặt vịt thành từng miếng nhỏ, dài vừa ăn, xếp ra đĩa.

Vịt chặt thành từng miếng vừa ăn.

Khi bạn nhấc vịt ra ngâm nước lạnh, nồi nước dùng vẫn đun lửa nhỏ để nấu tiếp măng.

Bước 4: Xào măng

Bạn đun nóng chảo lớn với 3 thìa súp dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho 1 thìa cà phê ớt bột vào, phi thơm rồi cho măng đã luộc chín vào. Nêm thêm gia vị, bột ngọt, nước mắm, đường cho vừa ăn. Măng đã được luộc chín nên bạn chỉ cần xào vài phút cho măng thấm dầu và ngấm gia vị và mềm ra là được.

Măng xào cho thấm đều gia vị.

Bước 5: Nấu nước dùng

Măng xào xong bạn đổ hết phần măng đó vào nồi nước dùng đang đun, khuấy nhẹ cho măng tơi ra rồi cho tiết vịt đã thái mỏng và ½ phần hành tím còn lại vào. Đun sôi hỗn hợp nước dùng, nêm nếm lại lần nữa là xong.

Nước dùng đậm đà hấp dẫn.

Bước 6: Làm nước chấm vịt

Phần gừng đập dập còn lại vắt lấy nước. Cho gừng, ớt, tỏi đã bóc vỏ và 1 thìa đường vào cối giã nhuyễn rồi đổ ra bát. Thêm 4 thìa nước mắm ngon và 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều là có ngay chén nước mắm gừng ngon để chấm thịt vịt. Lưu ý, lượng gia vị pha nước mắm có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị của bạn.

Nước mắm gừng đậm đà cho món ăn thêm tròn vị.

Bước 7: Thành phẩm hoàn thành và thưởng thức

Rau sống bạn xếp ra đĩa, bên cạnh là chén nước mắm gừng.

Lấy tô bún đã chia ở trên bạn xếp thịt vịt lên trên rồi chan nước dùng với măng, rắc thêm chút hành lá, ngò gai cắt nhỏ và tiêu là có thể thưởng thức.

Món bún măng thịt vịt hoàn thành ăn kèm với rau sống thật ngon lành, muốn ăn mãi không dừng.

Trong quá trình nấu món bún măng thịt vịt, mách mẹ một số mẹo để nấu món ăn ngon hơn nhé.

Mách bạn mẹo để nấu món bún măng thịt vịt ngon lành

Để món bún măng thịt vịt nấu thêm hấp dẫn và hoàn hảo, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tươi ngon như chọn mua vịt như nào, măng tre loại nào ngon.

Cách mua thịt vịt ngon và mẹo sơ chế hết mùi hôi của vịt

Với thịt vịt bạn chọn những con vịt có phần thịt săn chắc, tránh những con có đùi và ức bóng, mỡ dày vì thịt sẽ nhạt, không ngon.

Thịt vịt là một nguồn thực phẩm giàu và đa dạng chất dinh dưỡng.

Khi đun nước dùng: Bạn cần vớt hết bọt và mỡ vịt trong quá trình đun để nước dùng được trong và đậm đà hương vị.

Mẹo khử mùi hôi của vịt bằng 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng giã nhỏ xát đều lên mình vịt vài phút rồi rửa sạch.
  • Cách 2: Dùng muối xát đều lên mình vịt, sau đó dùng nửa quả chanh xát lên mình vịt một lần nữa rồi rửa sạch.

Cách mua măng ngon và sơ chế hết độc

Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

Măng tươi là một loại thực phẩm quen thuộc được dùng để chế biến rất nhiều các món ăn ngon trong ẩm thực Việt Nam.

Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Trong khi luộc măng không nên đậy kín nắp khi luộc măng để các chất độc có thể bay ra theo hơi nước. Luộc kỹ từ 20 – 30 phút, đổ nước và rửa sạch nhiều lần là được.

Với bà bầu có nên ăn bún măng thịt vịt được không

Măng tươi có chứa nhiều độc tố nhưng nếu nếu bạn ăn quá nhiều và thường xuyên thì mới gây ra ngộ độc. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bà bầu nên hạn chế măng hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, khoảng 200-300g / tháng. Vì vậy, bà bầu vẫn có thể ăn bún măng, nhưng hạn chế không ăn quá nhiều nhé!

Món bún vịt nấu măng tươi thơm ngon, hấp dẫn

Món bún măng thịt vịt thanh mát ngày hè giúp bạn ăn ngon hơn trong thời tiết oi bức, đồng thời thịt vịt có tính mát cũng khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn thơm ngon bổ dưỡng được trình bày đẹp mắt, nước dùng trong, có vị hấp dẫn, thơm mùi gừng và măng tươi giòn tự nhiên, thịt vịt mềm, màu sắc bắt mắt, rau tươi giòn khiến những người khó tính cũng mềm lòng. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé, và đừng quên theo dõi kênh của Evashop để có công thức các món ăn ngon mỗi ngày.

Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon bên gia đình!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.